Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Phát huy vai trò Ban Giám sát đầu tư cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới - Báo Tây Ninh Online

Thứ tư - 02/08/2023 07:00
Lãnh đạo UBMTTQVN huyện và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng kiểm tra một tuyến đường nông thôn tại xã Tân Hội. Thời gian qua, huyện Tân Châu đã chỉ đạo,...

Lãnh đạo UBMTTQVN huyện và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng kiểm tra một tuyến đường nông thôn tại xã Tân Hội.

Thời gian qua, huyện Tân Châu đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt vai trò của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng trong xây dựng NTM. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của người dân, đồng thời góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giúp chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

UBMTTQVN các cấp trên địa bàn huyện đẩy mạnh hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng. Với sự nỗ lực của những cán bộ mặt trận tâm huyết, tận tuỵ, hoạt động giám sát của mặt trận từ huyện đến cơ sở mang lại hiệu quả tích cực. Vai trò của công tác giám sát đầu tư cộng đồng có tác động không nhỏ đến phong trào xây dựng NTM của các địa phương.

Để nâng cao chất lượng công tác giám sát, UBMTTQVN huyện chỉ đạo và hướng dẫn thành lập, kiện toàn các Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở cơ sở. Đến nay, toàn huyện thành lập 69 Ban Giám sát đầu tư cộng đồng với 413 thành viên. Hầu hết các hành viên đều là những người có kinh nghiệm, có uy tín ở địa phương. Quá trình giới thiệu nhân sự và tổ chức hội nghị ở khu dân cư để bầu Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đều được Mặt trận cơ sở thực hiện nghiêm túc, bảo đảm theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. 

6 tháng đầu năm 2023 đã thực hiện 69 cuộc giám sát đối với 69 công trình. Qua giám sát đã phát hiện nhiều vấn đề chưa hợp lý trong quá trình thực hiện các công trình, Ban Giám sát có nhiều kiến nghị lên đơn vị thi công và hầu hết đã được tiếp thu khắc phục.

Để tạo thuận lợi cho các Ban Giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động, cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện công khai, minh bạch trong các công việc liên quan đến cộng đồng, nhất là việc xây dựng các dự án, đề án đầu tư các công trình công cộng.   

Riêng tại xã Tân Hội, năm 2023 được chọn xây dựng các công trình theo chuẩn quốc gia để được công nhận xã NTM vào cuối năm 2023. Theo đó, xã đã thành lập 39 Ban Giám sát đầu tư cộng đồng với 273 thành viên. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã tổ chức giám sát 5 công trình, trong đó có 4 công trình đường giao thông nông thôn, 1 công trình xây nhà đại đoàn kết.

Qua giám sát đã yêu cầu đơn vị thi công thay đổi một số chi tiết như: đá phún chất lượng hơn; làm mặt đường phải có mô ở giữa để thoát nước tốt, điều chỉnh vị trí đặt cống thoát nước cho phù hợp với thực tế; mương nước hai bên đường quá sâu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; một số tuyến đường sỏi đỏ còn lồi, lõm đề nghị ban, gạt lại và một số công trình còn chậm tiến độ thi công theo dự kiến.

Các phản ánh, kiến nghị của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đều được chủ đầu tư và đơn vị thi công tiếp thu, xử lý. Đến nay, một số công trình đã được đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. 

Với sự tham gia của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, nhiều công trình giao thông nông thôn được thi công xong bào đảm tiến độ và chất lượng, hạn chế thất thoát, lãng phí và ngăn chặn những sai phạm trong xây dựng, quản lý các công trình. Từ đó tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân cùng chung sức xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Chiến Trường- Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hội cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã giám sát đưa vào sử dụng 4 công trình và một số công trình đang trong quá trình thi công. Trong quá trình giám sát, chúng tôi đưa ra một số kiến nghị đối với các tuyến đường như: đường 09/09, đường 05/05. Đơn vị thi công đã khắc phục gọt lại hai bên đường, lu lại và tạo độ dốc tránh tình trạng ngập giữa đường được đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch thành lập Ban Giám sát đầu tư cộng đồng của từng công trình để tiếp tục giám sát các công trình hiệu quả hơn”.

Bà Dương Thị Vất- Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện chia sẻ: “Trong quá trình hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng luôn được sự quan tâm của Ban Thường trực UBMTTQVN các xã, thị trấn. Ngay từ đầu năm đã triển khai kế hoạch để giám sát các công trình triển khai trên địa bàn huyện. Trong năm 2023, xã Tân Hội thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Tân Hà xây dựng NTM nâng cao. Trong quá trình hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã kịp thời kiến nghị với các nhà thầu, cũng như các ngành liên quan khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện các công trình. Kiến nghị của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng được ngành chức năng quan tâm, sớm khắc phục sửa chữa, góp phần nâng cao chất lượng các công trình trên địa bàn huyện”.

Chí Thành

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp