Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Tân Biên: Khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ chính quy Bài 1: Hồ sơ tăng cao - Báo Tây Ninh Online

Thứ năm - 17/08/2023 00:27
Trên địa bàn tỉnh, Tân Biên là địa phương thực hiện công tác đo đạc đất đai theo bản đồ chính quy sau cùng. Hiện người dân có nhu cầu cấp đổi GCNQSDĐ tăng...

Trên địa bàn tỉnh, Tân Biên là địa phương thực hiện công tác đo đạc đất đai theo bản đồ chính quy sau cùng. Hiện người dân có nhu cầu cấp đổi GCNQSDĐ tăng cao. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà công tác này trong quá trình thực hiện có chậm, tồn đọng hồ sơ.

Văn phòng Đăng ký đất đai “quá tải”

Theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh - chi nhánh Tân Biên (VPĐKĐĐ Tân Biên), từ đầu năm đến nay, tổng số hồ sơ đo đạc, trích lục chính quy là 11.527 hồ sơ. Trong đó, trích đo nhận 4.157 hồ sơ, đã xử lý 3.582 hồ sơ; trích lục nhận 7.370 hồ sơ, đã xử lý 6.230 hồ sơ.

Về công tác cấp đổi GCNQSDĐ, tổng hồ sơ tiếp nhận từ đầu năm là 4.453 hồ sơ, đã xử lý 4.041, tồn 412 hồ sơ. Theo thống kê trên hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, VPĐKĐĐ Tân Biên có 30.077 hồ sơ, nhiều nhất so với các huyện trong tỉnh.

Về vấn đề hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai tăng cao, dẫn đến giải quyết còn tồn đọng, ông Nguyễn Minh Xuấn- Giám đốc VPĐKĐĐ Tân Biên cho biết, huyện đang trong giai đoạn cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ chính quy nên phát sinh rất nhiều hồ sơ.

Từ đầu năm đến nay, trong số 30.077 hồ sơ đã tiếp nhận thì có đến khoảng 40% hồ sơ thuộc lĩnh vực cấp đổi theo bản đồ chính quy. Hồ sơ dạng này phức tạp, phải thực hiện qua nhiều khâu thủ tục, theo đó, phải thường xuyên bổ sung các vấn đề liên quan như kênh, mương, đường sá, điều chỉnh các thông tin của GCNQSDĐ đã cấp trước đây, v.v… nên mất nhiều thời gian.

Thực tế, địa bàn huyện Tân Biên vừa được thành lập bản đồ chính quy, đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ. Cụ thể như gia hạn quyền sử dụng đất, điều chỉnh từ hộ thành cá nhân ghi trên GCNQSDĐ, thực hiện thủ tục điều chỉnh do lộn thửa, lộn chủ, sai vị trí, sai diện tích, các văn bản xác định công trình công cộng của những cơ quan liên quan (đường, kênh, mương, xác định lại phạm vi đền bù kênh)…

Hồ sơ cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ chính quy mất nhiều thời gian để lập thủ tục, kiểm tra, rà soát. Trong khi đó, hồ sơ yêu cầu cấp đổi chính quy được người dân đến UBND cấp xã lập thủ tục ban đầu có một số nội dung chưa chính xác, phải yêu cầu bổ sung nhiều lần, làm ảnh hưởng đến thời gian xử lý đối với các hồ sơ khác. Nhìn chung, công tác kiểm tra, thẩm định thủ tục trích lục cấp đổi, đo đạc lại bản đồ chính quy; cấp đổi GCNQSDĐ của một bộ hồ sơ loại này phải mất thời gian gấp 4 lần so với hồ sơ thông thường.

Giờ làm việc của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tân Biên.

Thiếu nhân sự

Ông Nguyễn Minh Xuấn cho biết thêm, khối lượng công việc tăng cao nhưng nhân sự của VPĐKĐĐ Tân Biên chưa đủ để đáp ứng, nhất là công việc liên quan đến cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ chính quy, dẫn đến tình trạng hồ sơ tồn nhiều. Hiện VPĐKĐĐ Tân Biên cần bổ sung 7, 8 nhân sự mới có thể giải quyết kịp thời số hồ sơ tồn.

Theo ông Xuấn, hiện nhân sự tại VPĐKĐĐ Tân Biên, Phòng TN&MT, công chức Địa chính các xã phải tăng giờ làm để giải quyết hồ sơ. Việc đẩy nhanh tiến độ cấp đổi GCNQSDĐ theo chủ trương của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện dẫn đến áp lực cho cán bộ chuyên môn từ cấp xã đến huyện, dễ phát sinh việc xử lý hồ sơ bị sai sót, chậm trễ, để người dân đi lại nhiều lần.

Ông Nguyễn Ngọc Trỗi- Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Biên cho biết, thực tế vẫn còn một vài công chức, viên chức hạn chế về mặt chuyên môn, kiểm soát hồ sơ ban đầu chưa chặt chẽ, xử lý công việc chậm, quá trình tham mưu cấp GCNQSDĐ đã phát sinh tình trạng cấp lộn chủ, lộn thửa, sai vị trí, diện tích...

Công tác lưu trữ hồ sơ chưa bài bản, chuyển giao qua nhiều đơn vị dẫn đến mất mát, thất lạc hoặc lưu trữ không đầy đủ. Sự phối hợp giữa xã với huyện, giữa VPĐKĐĐ và Phòng TN&MT có việc chưa chặt chẽ, nhịp nhàng, có việc còn quan điểm khác nhau nên phải tham vấn chuyên môn của Sở TN&MT và VPĐKĐĐ tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Trỗi cũng cho hay, trước đây trên địa bàn huyện sử dụng bản đồ 299, HN72... có độ chính xác chưa cao, nên khi thực hiện cấp đổi theo bản đồ chính quy phải mất nhiều thời gian để áp, ghép các hệ thống bản đồ, kiểm tra thực địa nhằm xác định lại vị trí, diện tích, hình thể thửa đất, khắc phục tình trạng lộn chủ, lộn thửa.

Do vậy, lượng hồ sơ trong lĩnh vực đất đai tăng cao, liên quan đến các yêu cầu như sang nhượng, tách thửa, cấp đổi, cấp mới theo bản đồ chính quy, giải quyết tranh chấp đất đai, cung cấp thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu, cưỡng chế, thu hồi đất, tái định cư v.v.

Huyện Tân Biên được UBND tỉnh, Sở TN&MT chủ trương cho thực hiện đo đạc chính quy sau cùng, trong thời điểm đo đạc năm 2020-2021 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên không bảo đảm tiến độ theo hợp đồng đã ký kết với đơn vị đo đạc, đến cuối năm 2022 mới nghiệm thu bàn giao.

Rồi tình trạng sốt đất, phát sinh việc phân lô bán nền, huyện mất nhiều thời gian giải quyết để ổn định tình hình. VPĐKĐĐ Tân Biên đang thực hiện thủ tục hành chính theo Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 5.11.2021 của UBND tỉnh, thủ tục này có quy định việc trích lục bản đồ địa chính thời gian giải quyết là 16 giờ. Tân Biên mới thành lập bản đồ chính quy, việc trích lục bản đồ địa chính phục vụ công tác cấp đổi, cấp mới GCNQSDĐ có nhiều lúng túng, dẫn đến trễ hẹn trả hồ sơ, làm người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Minh Xuấn- Giám đốc VPĐKĐĐ Tân Biên giải thích thêm, trong quyết định nêu trên của UBND tỉnh có Bộ thủ tục 35b quy định thủ tục trích lục bản đồ địa chính thời gian giải quyết là 16 giờ. Thực tế, việc này chỉ giải quyết cho hồ sơ trích lục vay vốn, trích lục chuyển nhượng- là những hồ sơ trích lục thông thường theo GCNQSDĐ.

Riêng trích lục để thực hiện cấp đổi theo bản đồ chính quy thì phải áp, ghép nhiều hệ thống bản đồ, kiểm tra hồ sơ địa chính, kiểm tra thực địa xác định vị trí thửa đất, xử lý thay đổi ranh, xử lý lộn thửa, lộn chủ...

Giám đốc VPĐKĐĐ Tân Biên kiến nghị UBND huyện tiếp tục kiến nghị Sở TN&MT, UBND tỉnh sớm cho bổ sung thêm một bộ thủ tục trích lục cấp đổi bản đồ chính quy, như báo cáo trước đó của UBND huyện đã đề xuất bổ sung nâng thời gian thực hiện theo thủ tục này lên là 10 ngày. Đồng thời, bổ sung về nhân sự cho VPĐKĐĐ Tân Biên để đáp ứng khối lượng công việc đang tăng cao như hiện nay, nhất là đối với những hồ sơ thuộc lĩnh vực cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ chính quy.

Quốc Sơn - Đại Dương

(còn tiếp)

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp