Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Mùa hè xanh - Những dấu chân tình nguyện - Báo Tây Ninh Online

Thứ bảy - 05/08/2023 11:10
Lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho thiếu nhi xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu của SVTN Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh. Những con...

Lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho thiếu nhi xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu của SVTN Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh.

Những con đường nông thôn được nâng cấp, thắp sáng bằng ánh đèn năng lượng mặt trời, những khu vui chơi thiếu nhi được xây mới, những nụ cười trẻ thơ khi tham gia các hoạt động sinh hoạt hè... Đó chính là những dấu ấn thật đẹp và ý nghĩa của tình nguyện viên chiến dịch Mùa hè xanh trong và ngoài tỉnh thực hiện bằng tấm lòng nhiệt huyết, khối óc sáng tạo và sức trẻ của thanh niên.

Đi để trưởng thành

Hưởng ứng chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, từ giữa tháng 7, đội sinh viên tình nguyện (SVTN) của Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại 3 xã Mỏ Công, Tân Phong và Hoà Hiệp của huyện Tân Biên để thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa phục vụ người dân.

Hơn 3 tuần, các SVTN đã để lại nhiều kỷ niệm nơi đây. Thông qua các công trình dân sinh ý nghĩa, hơn 100 SVTN của trường đã chung tay góp phần làm đẹp cảnh quan, xây dựng nông thôn mới. Đoàn trường thực hiện 2 công trình thắp sáng đường quê ở các tuyến đường nông thôn, vùng biên giới với chiều dài 2km tại tổ 5, ấp Hoà Đông A và khu dân cư liền kề biên giới ấp Hoà Bình, xã Hoà Hiệp, mỗi khu vực 10 bóng đèn năng lượng mặt trời. Công trình được các bạn SVTN chung tay, góp sức, “đội nắng, thắng mưa”, thực hiện.

Ngoài ra, với kiến thức về luật được học tại trường, các bạn SVTN Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội tuyên truyền pháp luật đặc biệt ý nghĩa với mô hình Câu chuyện pháp đình, Phiên toà giả định về các chủ đề nóng của xã hội. Qua đó giúp người dân hiểu hơn về luật pháp Việt Nam, giáo dục lối sống đạo đức, tuân thủ pháp luật cho thanh thiếu nhi.

Trần Nguyễn Quế Trân- sinh viên Trường đại học Luật, Chỉ huy trưởng Đội hình tình nguyện của trường chia sẻ, đây là mùa hè đầu tiên Trân trải nghiệm chiến dịch Mùa hè xanh. Trong chuyến đi này, được đến vùng còn nhiều khó khăn của Tây Ninh, Trân càng thấy được vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong việc xây dựng quê hương, đất nước. “Mỗi chuyến đi được trải nghiệm cuộc sống tự lập, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc cùng các bạn đã giúp tôi tích luỹ nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống. Qua đó tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”.

Cùng hoà trong không khí tình nguyện sôi nổi, chặng hành trình hơn 20 ngày cống hiến của các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh đã để lại những dấu ấn tốt đẹp cho người dân xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu. Lòng nhiệt huyết cùng với sức trẻ của các bạn đã mang đến những việc làm ý nghĩa, thiết thực đối với cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới như làm mới, sửa chữa đường giao thông nông thôn, công trình thắp sáng đường giao thông nông thôn... Các bạn SVTN của trường còn tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi xã Bến Củi.

Lớp học tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi vào dịp hè. Tuy chỉ dạy trong thời gian ngắn, nhưng tình cảm, sự hiếu học của các em thiếu nhi đã giúp các SVTN Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh thêm yêu và mong muốn gắn bó nhiều hơn với các hoạt động tình nguyện.

Bạn Nguyễn Đăng Quang- Chỉ huy trưởng chiến dịch MHX Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh tại mặt trận tỉnh Tây Ninh cho biết, tham gia các hoạt động tôi có nhiều cảm xúc, nhất là được đứng lớp dạy tiếng Anh cho các em.

Thông qua hoạt động này, tuổi trẻ Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh muốn đem đến cho các em kiến thức về môn tiếng Anh, gợi mở niềm đam mê môn học này nơi các em và hướng dẫn những phương pháp tự học hiệu quả giúp các em có thêm hành trang bước vào năm học mới.

Những ngày tham gia tình nguyện tuy không dài nhưng cũng đủ để lại biết bao dấu ấn đối với Đăng Quang, bạn chia sẻ thêm: “Thời gian làm công tác tình nguyện nơi đây, tôi và các bạn được hỗ trợ hết mình từ chính quyền địa phương và đặc biệt nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người dân. Điều này khiến tôi cảm thấy ấm áp và có thêm thật nhiều năng lượng để cống hiến, hết mình vì công tác tình nguyện”.

SVTN Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tặng cờ Tổ quốc cho người dân xã Tân Phong, huyện Tân Biên.

Dấu ấn tuổi trẻ trên mỗi công trình

Còn gần 1 tháng nữa chiến dịch Mùa hè xanh năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh sẽ khép lại, nhiều đội hình tình nguyện đã hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, trường học tiếp tục công tác, học tập nhưng các công trình thanh niên ý nghĩa thiết thực sẽ mãi là dấu ấn của tuổi trẻ trong lòng người dân Tây Ninh. Các bạn đã dành mùa hè để được sống cống hiến, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước.

Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, tỉnh Tây Ninh tiếp đón 667 chiến sĩ tình nguyện trong và ngoài tỉnh, gồm 525 chiến sĩ tình nguyện thuộc 11 trường đại học, học viện, đơn vị thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương; 142 chiến sĩ thuộc các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Bắt đầu từ giữa tháng 7 đến nay, các đội hình tình nguyện đã thực hiện hoàn tất nhiều công trình, phần việc đã đề ra. Trong đó, các đội hình tình nguyện tổ chức 8 hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới hoặc đô thị văn minh; tổ chức sửa chữa điện cho 55 hộ gia đình chính sách, gia đình cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; giặm vá 15km đường giao thông nông thôn, có 2 công trình thắp sáng đường tuần tra biên giới bằng đèn năng lượng mặt trời dài 2km, 4 công trình thắp sáng đường quê; tổ chức được 20 hoạt động sinh hoạt hè cho thiếu nhi, sửa chữa và làm mới 7 khu vui chơi dành cho thiếu nhi; tham gia trồng và chăm sóc 1.700 cây xanh; vận động đoàn viên, thanh niên hiến 384 đơn vị máu...

Hưởng ứng chủ đề Chuyển đổi số của Trung ương đoàn, các đội hình tình nguyện đã tổ chức các 8 đội hình trí thức trẻ tình nguyện phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ số trong sinh hoạt và thực hiện các thủ tục hành chính. Kết quả, tổ chức được 20 lượt hoạt động, hướng dẫn cho hơn 1.200 người dân sử dụng tài khoản điện tử trong thanh toán, giao dịch.

Bên cạnh đó, các đội hình tình nguyện còn tổ chức sinh hoạt hè, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, ngày hội thiếu nhi, “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội”. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cuộc sống; các lớp chuyên đề, bồi dưỡng kỹ năng công tác xã hội, giao tiếp ứng xử; phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và phòng, chống bạo lực học đường trong học sinh.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Trịnh Thị Như Trang nhận định, các hoạt động chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2023 đã có những công trình, phần việc đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng. Các đội hình tình nguyện năm nay có sự chuẩn bị kỹ càng, các phần việc được lên kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Đặc biệt, các bạn SVTN rất nhiệt huyết, không quản mưa gió, đường xa luôn cống hiến hết mình.

Thông qua hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành thế hệ thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngọc Bích

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp