Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Huyện Dương Minh Châu: Nỗ lực chăm lo cho nạn nhân da cam - Báo Tây Ninh Online

Thứ năm - 10/08/2023 04:25
Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Dương Minh Châu trao quà cho nạn nhân nhân kỷ niệm 62 năm thảm hoạ da cam/Dioxin Việt Nam. Cựu chiến binh Vũ...

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Dương Minh Châu trao quà cho nạn nhân nhân kỷ niệm 62 năm thảm hoạ da cam/Dioxin Việt Nam.

Cựu chiến binh Vũ Khanh, ngụ thị trấn Dương Minh Châu cho biết: "Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi và vợ đã từ Bắc vào chiến trường miền Nam chiến đấu bảo vệ quê hương. Khi hoà bình lập lại, trở về địa phương tôi phát hiện mình và vợ có một số bệnh lý: tim mạch, tiểu đường... Không may, tôi có một người con trai cũng chịu ảnh hưởng bởi chất độc hoá học này".

Nhiều năm chăm sóc cho thân nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin, chị Nguyễn Thuý Kiều, ngụ xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu là người hiểu rõ hơn ai hết nỗi đau và sự vất vả, bởi khi trái gió trở trời, những mảnh đạn còn ở trong đầu của cựu chiến binh Đặng Duy Nhất lại chẳng để ông yên. Rồi đến cháu của ông Nhất cũng bị ảnh hưởn, chậm phát triển, gần 8 tuổi mới biết đi.

Chị Kiều tâm sự: "Chất độc da cam không những gây hậu quả nặng nề đến sức khoẻ người trực tiếp tham gia kháng chiến mà còn để lại những di chứng rất đau lòng và thương tâm cho con cháu. Có những người khi sinh ra không được lành lặn, phải chịu nỗi đau khiếm khuyết một phần cơ thể, một số khác thiểu năng trí tuệ, không thể đi đứng, tự chủ sinh hoạt cá nhân".

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu khởi công xây dựng nhà tình thương cho nạn nhân da cam.

Chung tay xoa dịu nỗi đau với những gia đình nạn nhân da cam, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Dương Minh Châu thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ nạn nhân và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống hoà nhập cộng đồng.

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, Hội đã vận động quỹ hội được hơn 1,3 tỷ đồng; thăm và tặng 2.989 phần quà cho các nạn nhân trị giá hơn 1 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 4 căn nhà; khám bệnh cho 50 nạn nhân; hỗ trợ vốn không tính lãi 105 triệu đồng; thăm và tặng quà đột xuất cho 33 gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Dương Minh Châu cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng với bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện luôn đoàn kết, gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu trong thực hiện các phong trào của địa phương.

Không chỉ chú trọng giúp đỡ hội viên về đời sống vật chất, động viên về tinh thần, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Dương Minh Châu còn làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân da cam, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định người phơi nhiễm chất độc da cam được hưởng chế độ theo quy định.

Ông Vũ Khanh“Chiến tranh đã đi qua, nỗi đau, sự thiệt thòi của chúng tôi vẫn còn đó. Nhưng tôi cảm thấy mình vẫn còn may mắn vì rất nhiều đồng đội của tôi đã ngã xuống, còn tôi vẫn được sống, vẫn được cống hiến cho quê hương. Những năm qua, Đảng và Nhà nước cũng quan tâm hỗ trợ, thăm hỏi, động viên các nạn nhân da cam đã phần nào tiếp sức và trợ lực cho chúng tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Vũ Nguyệt

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp