Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Tân Biên: Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản lần thứ 24 - Báo Tây Ninh Online

Thứ sáu - 05/05/2023 04:47
BTNO - Sáng 4.5, UBND xã Trà Vong, huyện Tân Biên tổ chức khai mạc Lễ hội Kỳ yên Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản lần thứ 24 năm 2023.

Ông Huỳnh Minh Lý- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ tặng hoa chúc mừng lễ hội.

Tham dự có ông Huỳnh Minh Lý- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; ông Trần Văn Lộc- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; bà Nguyễn Thị Thành- Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ, UBMTTQVN huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn cùng người dân xã Trà Vong.

Lễ hội Quan lớn Trà Vong (tỉnh Tây Ninh) được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2975 ngày 26.8.2019. Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 14 điểm thờ Quan lớn Trà Vong thuộc huyện Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu và thành phố Tây Ninh.

Đây là lễ hội tín ngưỡng dân gian, thể hiện lòng biết ơn của nhân dân đối với người đã có công khai hoang lập ấp, bảo vệ dân làng, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng thuận lợi.

Lễ được tổ chức vào ngày 15 và 16.3 âm lịch hằng năm. Lễ hội Quan lớn Trà Vong tại lăng mộ của ông tại ấp 3, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, diễn ra với phần lễ và hội gồm các trò chơi dân gian.

Lễ rước sắc ấn, sắc phong từ lăng mộ Quan lớn Trà Vong đến nhà tưởng niệm.

Sau khi tổ chức lễ khai mạc là nghi lễ thỉnh sắc ấn và sắc phong từ lăng mộ Quan lớn Trà Vong đến nhà tưởng niệm Quan lớn Trà Vong làm lễ.

Quan lớn Trà Vong tên là Huỳnh Công Giản (1722-1782) là một trong những vị tướng đầu tiên được triều đình Huế phái đến Tây Ninh quy dân lập ấp và giữ đất. Khi đến Tây Ninh, Huỳnh Công Giản cùng 2 người em Huỳnh Công Thắng và Huỳnh Công Nghệ tập hợp, huấn luyện nhân dân đánh giặc ngoại xâm.

Đến Trà Vong, Huỳnh Công Giản lập thành 3 ấp Tân Lập, Tân Hội và Tân Hiệp, tổ chức, huấn luyện những đội binh trấn giữ khắp nơi. Năm 1782, trong một trận đấu ác liệt tại thành Trà Vong, ông đã lãnh đạo nhân dân chiến đấu đến khi sức tàn, lực kiệt, ông đã quay gươm tuẫn tiết, không hàng giặc.

Duy Phú - Thạch Thảo

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp