Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Việt Nam chủ trì lễ Thượng cờ tại Maroc kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN - Báo Tây Ninh Online

Thứ năm - 10/08/2023 04:58
(Nguồn: TTXVN phát) Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc đã chủ trì tổ chức Lễ thượng cờ kỷ niệm 56 năm ngày...

(Nguồn: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc đã chủ trì tổ chức Lễ thượng cờ kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (9/8/1967-9/8/2023) cùng Ủy ban ASEAN tại Rabat.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của Đại sứ Fouad Yazourh, Tổng Vụ trưởng phụ trách quan hệ song phương và khu vực, Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài; ông Mostapha El Ktiri, Cao ủy Những người kháng chiến và Cựu chiến binh Vương quốc Maroc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Maroc-Việt Nam, Đại sứ các nước đối tác đối thoại của ASEAN tại Rabat, đại diện các bộ ngành, bạn bè và đối tác Maroc…

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rabat nhấn mạnh sự ra đời của ASEAN cách đây 56 năm đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác khu vực ở Đông Nam Á, tạo tiền đề cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN gắn kết và vững mạnh ngày nay.

Trải qua 56 năm hình thành và phát triển, ASEAN nay đã hội tụ 10 quốc gia Đông Nam Á phát triển năng động, hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội...; đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc hợp tác khu vực, góp phần quan trọng vào củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ cũng điểm lại những thành tựu trong quan hệ giữa ASEAN và Maroc thời gian qua, nhất là việc Maroc đã tham gia Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (TAC) năm 2016, trở thành quan sát viên của Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) năm 2020, thành viên liên kết của Hiệp hội Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) năm 2021… và bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Maroc sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân các nước ASEAN và Maroc.

Đại diện Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài, Đại sứ Fouad Yazourh, Tổng Vụ trưởng phụ trách quan hệ song phương và khu vực chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của ASEAN, cũng như quan hệ ASEAN-Maroc, hoan nghênh và cảm ơn ASEAN tháng 7/2023 đã đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Maroc trở thành đối tác đối thoại của ASEAN.

Ông cũng điểm lại những lĩnh vực hợp tác thế mạnh hiện nay giữa hai nước như hợp tác nghị viện, giáo dục, du lịch, kinh tế, thương mại… và khẳng định quan hệ Maroc-ASEAN còn rất nhiều tiềm năng.

Ông cho rằng việc trở thành Đối tác đối thoại lĩnh vực thể hiện cam kết của Maroc sẽ gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các nước ASEAN, cùng nhau đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Tại buổi lễ, các vị khách mời đã được thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc của các nước ASEAN./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp