Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Hút 70 triệu người dùng chỉ trong hai ngày, Threads làm đảo lộn mạng xã hội - Báo Tây Ninh Online

Thứ hai - 10/07/2023 17:20
Sự thành công bất ngờ của ứng dụng Threads của Meta có thể làm dấy lên một loạt mối lo ngại mới. Meta từ lâu đã bị chỉ trích vì sự thống trị thị trường và...

Sự thành công bất ngờ của ứng dụng Threads của Meta có thể làm dấy lên một loạt mối lo ngại mới.

Meta từ lâu đã bị chỉ trích vì sự thống trị thị trường và bị cáo buộc cố gắng ngăn chặn sự cạnh tranh bằng cách sao chép và giết chết các ứng dụng của đối thủ. Giờ đây, một số chuyên gia cạnh tranh và thậm chí một số người dùng Threads lo lắng rằng nếu như ứng dụng mới tiếp tục thu hút phần lớn người dùng, nó có thể đơn giản dẫn đến việc tích lũy nhiều quyền lực và sự thống trị hơn nữa cho Meta và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Quy mô của Twitter luôn nhỏ hơn nhiều so với các nền tảng của Meta, nhưng nó có ảnh hưởng vượt trội trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và chính trị. Tuy nhiên, khi Twitter đang chùn bước dưới thời Elon Musk, một số ứng dụng nhỏ hơn hoặc các công ty công nghệ khởi nghiệp đang cố gắng nắm bắt cơ hội. Bây giờ hơn bất kỳ ai trong số họ, Meta dường như ở vị trí tốt nhất để giành lấy “vương miện".

Đợt ra mắt bom tấn của Threads trong tuần này đã nêu bật một thực tế khó chịu của nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại: Để có khả năng đánh bại một số người chơi lớn nhất trong ngành, bản thân bạn có thể phải là một người khổng lồ.

Sức mạnh của Instagram

Thành công chỉ sau một đêm của Threads là minh chứng cho cả sự không hài lòng với quyền sở hữu Twitter của Elon Musk cũng như sức mạnh và tầm vóc độc nhất của một trong những tài sản quan trọng nhất của Meta là Instagram.

Instagram có hơn 2 tỷ người dùng, nhiều hơn nhiều so với con số 238 triệu người dùng mà Twitter đã báo cáo trong những tháng trước khi Elon Musk tiếp quản. Khi người dùng mới đăng ký mạng xã hội Threads bằng tài khoản Instagram, ứng dụng sẽ nhắc họ theo dõi tất cả các contact trên Instagram hiện có của họ chỉ bằng một lần nhấn. Đó là tùy chọn, nhưng dễ chấp nhận và cần có quyết định từ chối có ý thức.

Bằng cách quảng cáo Threads thông qua Instagram và bằng cách chia sẻ dữ liệu người dùng Instagram với Threads để cho phép mọi người tạo lại mạng xã hội của họ ngay lập tức, Meta đã cải thiện đáng kể quy trình giới thiệu. Trải nghiệm mượt mà đó đã giúp Threads vượt qua vấn đề được biết đến trong ngành là vấn đề “khởi động nguội”, mà một nền tảng mới phải cố gắng để có được người dùng mới.

Mối quan tâm về cạnh tranh

Cũng chính sự đổi mới đã khiến nhiều người dùng đăng ký nhanh như vậy có thể làm dấy lên mối lo ngại về cạnh tranh, đặc biệt là ở châu Âu khi các quy tắc chống độc quyền mới dành cho nền tảng kỹ thuật số sẽ có hiệu lực trong vài tháng nữa.

Agustin Reyna, giám đốc pháp lý và kinh tế tại tổ chức vận động người tiêu dùng BEUC có trụ sở tại Brussels cho biết: “Từ góc độ cạnh tranh, điều này có thể gây ra vấn đề vì Meta có thể sử dụng nó để tận dụng sức mạnh thị trường của mình và nâng cao rào cản gia nhập, vì các đối thủ khác sẽ không có cơ sở khách hàng mà Meta có qua Instagram”.

Vấn đề không chỉ giới hạn trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Khi thế giới chạy đua phát triển AI, Threads mang đến cơ hội mới to lớn cho Meta để thu thập dữ liệu đào tạo cho công nghệ AI của riêng mình, theo cách có thể giúp Meta bắt kịp các công ty hàng đầu trong ngành như OpenAI và Google. Điều đó có thể làm phức tạp bất kỳ nỗ lực nào trong việc phân tích toàn diện ý nghĩa của Threads đối với sự cạnh tranh trong công nghệ.

Tác động không chắc chắn đối với nhà quảng cáo và người dùng

Một phần khiến cuộc tranh luận trở nên phức tạp là mối đe dọa của Threads đối với Twitter.

“Nếu Threads gây áp lực lên Twitter để cải thiện dịch vụ của mình, thì đó là một hình thức cạnh tranh giữa các ứng dụng”, Geoffrey Manne, người sáng lập Trung tâm Luật và Kinh tế Quốc tế có trụ sở tại Portland, Oregon cho biết.

Tuy nhiên, nếu điều này dẫn đến sự tập trung quyền lực trong ngành truyền thông xã hội một cách rộng rãi hơn, thì điều đó có thể đồng nghĩa với việc giảm bớt sự cạnh tranh nói chung. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn xác định thị trường.

Ông Geoffrey Manne cho biết, thay vì nhìn nó qua lăng kính của thị trường truyền thông xã hội, một cách hữu ích để xem xét vấn đề là từ góc độ của thị trường quảng cáo. Khi Threads giới thiệu quảng cáo – điều mà Mark Zuckerberg đã nói sẽ không xảy ra cho đến khi ứng dụng tăng lên quy mô đáng kể – thì Threads chỉ đơn giản là củng cố sức mạnh thị trường quảng cáo của Meta. Điều đó có thể dẫn đến sự giám sát chống độc quyền hơn nữa đối với Meta ngay cả khi câu hỏi về cạnh tranh trên mạng xã hội là mơ hồ.

Jeff Blattner, cựu quan chức chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết, việc Threads trở thành đối thủ của Twitter chỉ có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

“Hai nền tảng được điều hành bởi những tỷ phú điên cuồng sẽ tốt hơn một. Mặc dù nếu Threads thành công đến mức đánh bại Twitter hoàn toàn một cách hiệu quả, thì theo một cách nào đó, câu hỏi ban đầu về sự thống trị của Meta vẫn sẽ đứng vững”, ông cho biết.

Nguồn tinnhanhchungkhoan

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp