Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Công đoàn thành phố Tây Ninh - Đổi mới để phát triển - Báo Tây Ninh Online

Thứ sáu - 21/07/2023 03:09
  Liên đoàn Lao động thành phố Tây Ninh hỗ trợ kinh phí cho chính quyền xã Bình Minh xây dựng nông thôn mới xã Bình Minh xây dựng nông thôn mới. Bạn...

 

Liên đoàn Lao động thành phố Tây Ninh hỗ trợ kinh phí cho chính quyền xã Bình Minh xây dựng nông thôn mới xã Bình Minh xây dựng nông thôn mới.

Bạn đồng hành tin cậy của người lao động

Liên đoàn Lao động thành phố Tây Ninh đang quản lý 137 CĐCS trực thuộc với hơn 5.000 đoàn viên Công đoàn. Nhiệm kỳ qua, thực hiện vai trò và nhiệm vụ của mình, các tổ chức Công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. CĐCS tham gia các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như: ký kết thoả ước lao động tập thể, hợp đồng lao động; các chế độ cho người lao động như BHXH, BHYT, BHTN, chính sách tiền lương, thưởng, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trong nhiệm kỳ qua có nhiều thách thức được đặt ra do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là thời gian thể hiện rõ vai trò của Công đoàn trong chăm lo đời sống người lao động. Các cấp Công đoàn Thành phố đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Thành phố xét, đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh, như hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “1 cung đường, 3 điểm đến”, vận động miễn, giảm chi phí thuê nhà trọ cho công nhân trên địa bàn với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố còn phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội thực hiện hàng trăm “Chuyến xe 0 đồng” có tổng trị giá gần 730 triệu đồng giúp mọi người ổn định cuộc sống khi giãn cách xã hội.

Với sự quan tâm của LĐLĐ thành phố Tây Ninh, đã có 53/61 CĐCS trên địa bàn ký kết thoả ước lao động tập thể có nội dung bữa ăn ca, đạt trên 86%; 11 đơn vị ký kết triển khai phúc lợi công đoàn, đưa sản phẩm, dịch vụ đến với hơn 7.000 lượt đoàn viên công đoàn.

Những hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động được thực hiện thường xuyên. Hằng năm, vào lễ tết, Tháng công nhân, những dịp đột xuất, LĐLĐ Thành phố, các CĐCS vận động tặng quà; trong nhiệm kỳ vận động trên 5 tỷ đồng thực hiện các hoạt động.

Quan tâm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Đời sống công đoàn viên được các cấp Công đoàn quan tâm, đồng hành vượt qua khó khăn, nhất là về nhà ở. Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn đã tặng 8 căn Mái ấm công đoàn, sửa 1 căn nhà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình, anh Đặng Lê Tâm Như, nhân viên bảo vệ tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tây Ninh được xét tặng một Mái ấm công đoàn. Thu nhập từ công việc bảo vệ không đáng là bao, vợ chồng anh Tâm Như và các con trú ngụ trong căn nhà chật hẹp. Nhận thấy khó khăn của gia đình anh, năm 2022, CĐCS Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố đề xuất LĐLĐ Thành phố xét tặng Mái ấm công đoàn trị giá 70 triệu đồng cho gia đình. “Có nhà, vợ chồng tôi có nơi ở ổn định, an tâm làm việc, chăm lo cho gia đình”- anh Tâm Như chia sẻ.

Thời gian qua, CĐCS Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh (xã Bình Minh) là một trong những đơn vị quan tâm chăm lo đoàn viên lao động là nữ. Theo đó, CĐCS Công ty Liên Anh đề xuất và phối hợp với giám đốc doanh nghiệp xây dựng các quy chế, cơ chế có lợi cho lao động nữ, như được nghỉ 60 phút/ngày trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi; không bố trí đi công tác xa khi mang thai hoặc nuôi con nhỏ; quyền được chuyển công việc nhẹ hơn khi mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi; thực hiện chế độ phụ cấp nhà trẻ cho con lao động nữ dưới 6 tuổi với mức chi từ 80.000 đồng/trẻ/tháng trở lên.

 “CĐCS còn phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện cho lao động nữ tham gia các lớp đào tạo, nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm. Từ đó tạo sự gắn kết giữa đoàn viên, người lao động với chủ sử dụng lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định”, ông Trần Văn Thành - Chủ tịch CĐCS Công ty Liên Anh nói.

Liên đoàn Lao động thành phố Tây Ninh tặng quà cho người lao động gặp khó khăn.

Đổi mới và phát triển

Ông Đỗ Khắc Triệu- Chủ tịch LĐLĐ thành phố Tây Ninh cho biết: LĐLĐ luôn xác định xây dựng tổ chức Công đoàn Thành phố ngày càng vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Vì tổ chức Công đoàn vững mạnh sẽ góp phần quan trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần chung vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Hoạt động tổ chức Công đoàn từ thành phố đến cơ sở phải phù hợp với số lượng, cơ cấu lao động, nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, người lao động và yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. 

Để thực hiện điều này, các tổ chức Công đoàn phải xác định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp Công đoàn, chú trọng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động; tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên và người lao động. Trong đó, các cấp Công đoàn sẽ đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả.

“Đổi mới phương thức hoạt động Công đoàn để thích ứng với bối cảnh, tình hình mới; đổi mới trong công tác thông tin tuyên truyền phù hợp với đặc điểm của từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế; đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong công tác thi đua khen thưởng cho phù hợp với yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước.

Đổi mới hoạt động Công đoàn với trọng tâm là chuyển đổi số, cải cách hành chính, hướng đến tham gia cùng với chính quyền Thành phố xây dựng, phát triển đô thị văn minh là khâu đột phá mà chúng tôi xác định phải thực hiện trong nhiệm kỳ 2023-2028”, ông Đỗ Khắc Triệu- Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chia sẻ.

Ngọc Diêu - Vi Xuân

 

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp