Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Cẩm nang nhận diện và phòng, chống lừa đảo trực tuyến Bài 11: Lừa đảo dịch vụ lấy lại Facebook - Báo Tây Ninh Online

Thứ hai - 24/07/2023 21:02
Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng tránh Đối tượng lừa đảo tìm cách thu thập thông tin tài khoản Facebook mục tiêu mà họ muốn lừa đảo, có thể sử dụng...

Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng tránh

Đối tượng lừa đảo tìm cách thu thập thông tin tài khoản Facebook mục tiêu mà họ muốn lừa đảo, có thể sử dụng các phương pháp như lừa đảo thông qua e-mail, trang web giả mạo hoặc sử dụng các phần mềm mã độc đánh cắp thông tin.

Đối tượng tạo ra một trang web giả mạo hoặc gửi e-mail giả mạo cho người dùng Facebook, hay chủ động nhắn tin cho người dùng Facebook, tuyên bố rằng họ là dịch vụ lấy lại tài khoản và có thể giúp nạn nhân khôi phục tài khoản bị mất.

Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu thông tin cá nhân nhạy cảm như tên đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại, địa chỉ e-mail, mã OTP, hoặc thông tin thẻ tín dụng để xác minh danh tính và thực hiện việc lấy lại tài khoản. Hoặc bắt nạn nhân phải đóng một khoản tiền cọc trước và khi đã đạt được mục đích, kẻ lừa đảo khoá, chặn cuộc trò chuyện với nạn nhân hay xoá luôn tất cả các dấu vết.

Để phòng tránh, người dùng tuyệt đối không chia sẻ thông tin đăng nhập của tài khoản Facebook với bất kỳ ai hoặc bất kỳ dịch vụ nào. Facebook không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin đăng nhập của mình thông qua e-mail, tin nhắn hoặc các hình thức liên lạc khác.

Nếu bạn gặp vấn đề với tài khoản Facebook của mình, hãy sử dụng kênh liên lạc chính thức của Facebook để được hỗ trợ. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng trang Trợ giúp và Hỗ trợ của Facebook hoặc liên hệ qua kênh liên lạc mà họ cung cấp trên trang web chính thức.

Khi bạn cần truy cập vào trang web của Facebook hoặc bất kỳ trang web nào liên quan, hãy chắc chắn kiểm tra URL để bảo đảm rằng bạn đang truy cập vào trang web chính thức của Facebook. Lưu ý rằng các trang web giả mạo có thể có URL tương tự nhưng có thể dẫn đến việc lừa đảo.

Sử dụng mật khẩu mạnh, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Đảm bảo rằng bạn đổi mật khẩu thường xuyên và không sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản khác nhau.

Sử dụng tính năng xác minh hai yếu tố trên tài khoản Facebook của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải cung cấp thông tin bổ sung (thông dụng như mã xác minh gửi qua điện thoại di động hoặc e-mail khi đăng nhập vào tài khoản từ một thiết bị mới. Kích hoạt xác minh hai yếu tố sẽ làm tăng bảo mật và giảm khả năng bị lừa đảo).

Hãy luôn cảnh giác với các tin nhắn hoặc e-mail mà bạn nhận được với nội dung liên quan đến việc lấy lại tài khoản Facebook. Lừa đảo thường sử dụng các phương pháp xâm nhập và chiếm đoạt thông tin cá nhân bằng cách giả mạo các thông báo từ Facebook. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy kiểm tra kỹ thông tin và xác minh từ các nguồn tin cậy trước khi tiếp tục.

Bảo đảm rằng bạn cài đặt và cập nhật phần mềm diệt malware và bảo mật trên thiết bị của mình. Điều này sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn các phần mềm độc hại và công cụ lừa đảo có thể tấn công vào tài khoản Facebook của bạn.

Để giảm khả năng bị lừa đảo, hạn chế việc tiết lộ thông tin cá nhân quá nhiều trên mạng xã hội, bao gồm cả Facebook. Thông tin cá nhân quá chi tiết có thể được sử dụng để tấn công và lừa đảo bạn.

Facebook thường cung cấp thông tin về các biện pháp bảo mật mới và cách ngăn chặn lừa đảo. Bằng cách nắm bắt những thông tin này, bạn có thể tăng cường an ninh cho tài khoản của mình.

Lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI

Thông tin rằng chỉ bằng việc nhận cuộc gọi Voicecall bạn có thể bị mất tiền như FlashAI hoặc tương tự là không chính xác.

Không có cách nào để người dùng bị trừ tiền chỉ bằng việc nhận cuộc gọi Voicecall thông thường trên điện thoại di động. Việc các đối tượng làm vậy nhằm mục đích câu views, likes và gây hoang mang dư luận xã hội.

Bạn nên cảnh giác và tránh tiếp nhận các cuộc gọi không mong muốn từ các số điện thoại lạ, đặc biệt là từ các số không rõ nguồn gốc. Có một số hình thức lừa đảo, như "cướp cuộc gọi" (call spoofing) hay "vishing", trong đó kẻ gian sẽ giả mạo số điện thoại hoặc sử dụng các công nghệ để hiển thị số điện thoại khác khi gọi đến.

Mục đích của chúng là lừa đảo người dùng bằng cách thuyết phục họ thao tác theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo để tiết lộ thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc thực hiện các giao dịch tài chính. Vì vậy, nếu bạn nhận được cuộc gọi không mong muốn, hãy cẩn thận và không tiết lộ thông tin cá nhân hay tài khoản của mình.

Hy Uyên

(còn tiếp)

Nguồn tin: baotayninh.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp