Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuctayninh.com, cảm ơn !

Bộ Quốc phòng: Phát động Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong quân đội năm 2023 - Báo Tây Ninh Online

Thứ tư - 24/05/2023 23:16
BTNO - Sáng 23.5, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong quân đội năm 2023.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh.

Hội nghị được truyền đến 157 điểm cầu trong toàn quân. Tại Bộ Quốc phòng, đến dự có Thượng tướng Lê Huy Vịnh- Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu- Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Chủ tịch Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng.

Dự tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh có Đại tá Đỗ Thành Việt- Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan chuyên môn.

Thay mặt Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình trong thời gian qua. Ông cảm ơn các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; nhất là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ Quốc phòng trong công tác gia đình và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong quân đội luôn được Quân uỷ Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng quan tâm; cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân luôn coi trọng, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có nền nếp, hiệu quả.

Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ toàn quân chủ động, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, tham gia nhiều hình thức hoạt động như, chương trình hỗ trợ xoá đói, giảm nghèo; đẩy mạnh khuyến học; quan tâm hỗ trợ, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân…

Nổi bật, hằng năm có hàng ngàn trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con liệt sĩ, mồ côi được quan tâm, hỗ trợ từ Quỹ bảo trợ trẻ em Bộ Quốc phòng. Hàng vạn lượt gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách được quan tâm, động viên, thăm hỏi, hỗ trợ về vật chất để phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về mặt thời gian, kinh phí, luân chuyển vị trí công tác hợp lý đối với các đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiếm muộn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình quân nhân. Đây là việc làm có ý nghĩa góp phần động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong toàn quân yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân- nhất là các đơn vị vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã thực hiện tốt chức năng “Đội quân công tác”, tích cực tham gia giúp nhân dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình.

Điển hình là chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi biên phòng” của Bộ đội Biên phòng; “Hải quân hỗ trợ con dân” của Quân chủng Hải quân và nhiều hoạt động, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của các cơ quan, đơn vị. Những mô hình đã góp phần giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, có điều kiện học hành và phát triển, góp phần xây dựng quê hương sau này.

Thay mặt Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát động toàn quân triển khai thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em” và “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, chung tay hành động phòng, chống đuối nước cho trẻ em; đặc biệt là phòng, chống bạo lực, phòng chống xâm hại đối với trẻ em. Phấn đấu xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, tạo cơ hội cho trẻ em phát triển.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đặt ra, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn quân và thái độ tích cực, nhiệt tình, chung tay, vào cuộc của từng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong quân đội.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn quân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách công tác gia đình và trẻ em. Các cấp, các ngành cần lưu ý nhận thức sâu sắc, đề cao trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình và đặc biệt là trẻ em có cơ hội phát triển.

 Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong toàn quân thực hiện nghiêm Luật Trẻ em, quyền trẻ em, Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các tổ chức, cá nhân phát huy trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình.

Mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng công tác trong quân đội tích cực tham gia giúp nhân dân, vận động nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa thực hiện tốt công tác gia đình và trẻ em tại địa phương.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong quân đội nêu cao trách nhiệm xã hội, tích cực ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em khuyết tật… có cơ hội được học tập, được vui chơi và phát triển.

Mỗi gia đình quân nhân và người lao động trong quân đội, cần tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc… để nuôi dưỡng, giáo dục các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội; chủ nhân tương lai của đất nước.

Với kinh nghiệm và những thành tích đạt được trong thời gian qua, Thượng tướng Lê Huy Vịnh tin tưởng rằng, cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn quân và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong quân đội sẽ chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ “Tháng hành động vì trẻ em” và “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023.

Tại lễ phát động, thủ trưởng Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội, lãnh đạo Cục Trẻ em và lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 80 suất học bổng cho trẻ em con liệt sĩ và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huy Thường

Nguồn tin: baotayninh.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp